FRENCH PRESS – PHA CHẾ TẠI NHÀ (PHẦN 1)

French Press là một trong những dụng cụ phổ biến nhất trên Thế Giới từ xưa tới nay trong việc pha chế trà và cà phê. Nó rất tiện lợi và sau đây là những bước để sử dụng bình French Press đúng cách

FRENCH PRESS – PHA CHẾ TẠI NHÀ (PHẦN 1)

French Press là một trong những dụng cụ phổ biến nhất trên Thế Giới từ xưa tới nay trong việc pha chế trà và cà phê. Cho tới nay, một bình French Press có thể được dùng cho cả 2 việc pha chế trà hoặc cà phê, tuy nhiên người ta vẫn tránh lạm dụng điều này nhằm đảm bảo hương vị của thức uống.

Xét một cách tổng quát, pha chế cà phê với French Press khá đơn giản, bạn có thể tham khảo trên Youtube rất dễ dàng, tuy nhiên, tôi muốn viết cho người mới bắt đầu làm quen với cà phê, vì vậy, hãy bắt đầu từ những công tác chuẩn bị cơ bản dưới đây.

Phần 1 – Chuẩn bị 

1/ Thiết bị xay cà phê bằng tay, còn gọi là hand grinder. Có 2 loại phổ biến mà tôi hay xử dụng: đó là dụng cụ xay cà phê bằng gỗ và dụng cụ xay cà phê bằng inox 

Dụng cụ xay tay bằng gỗ – có bán tại Annicoffee.vn

Trên thực tế, nhiều người có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay hạt cà phê, tuy nhiên điều này là không nên bởi máy xanh sinh tố có tốc độ và mô tơ xay rất mạnh, khiến cho bột cà phê có thể bị “cháy” ngay trong lúc xay.

Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể đầu tư máy xay cà phê chuyên nghiệp (5-10 triệu VNĐ) nhưng đối với mục đích sử dụng tại nhà thì máy xay tay là đủ. Bên cạnh đó, trong quá trình xay tay, bạn có thể cảm nhận hạt cà phê vỡ ra và hương cà phê lan toả thơm phức.

2/ Bình pha chế French Press

Bạn có thể mua bình French Press từ bất cứ đâu. Giá giao động từ 300 – 500k tuỳ kích thước. Đồ bình dân hơn thì có thể mua tại Lock and Lock (giá khoảng 120-250k) và tại các siêu thị Fivimart, BigC (giá khoảng 80-120k).

bình ép trà cà phê kiểu pháp 350ml

Bình French Press 600ml của Annicoffee giá 318k.

3/ Bình đun nước

Bạn có thể đun nước với bất cứ loại bình nào cũng được, miễn là nhanh  do đó tôi khuyên dùng những bình siêu tốc. Tuy nhiên khi rót nước, ta nên dùng bình Kettle vòi nhỏ (thường là của hãng Hario) để có thể điều chỉnh lượng nước dễ dàng.

Rót nước với bình nước vòi nhỏ.

4/ Nhiệt kế

Là công cụ để đo nhiệt độ nước. Sau khi đun sôi, bạn nên để nước nguội xuống 85-95 độ C để có thể pha chế cà phê với chất lượng tốt nhất.

Đo nhiệt độ nước. Nhiệt độ phù hợp là 85-95 độ C.

5/ Và cà phê nguyên hạt.

Nên sử dụng hạt cà phê rang vừa để có hương vị thơm ngon nhất.

Có rất nhiều loại cà phê bạn có thể lựa chọn ở Việt Nam, cá nhân tôi chỉ sử dụng loại cà phê arabica nguyên hạt của Anni coffee giá 135k cho gói 500g, bạn có thể tham khảo giá của cà phê Robusta giá 95k cho gói 500g và cà phê Arabica - Robusta tỉ lệ 3:7 giá 115k cho gói 500g.

chọn arabica

Lý do tôi chọn arabica bởi lượng cà cafein trong hạt cà phê loại này thấp hơn so với robusta và hương vị của arabica cũng phong phú, đa dạng hơn. (Hiện vẫn có 90% người Việt thích dùng robusta bởi nó “mạnh”, “đắng” và độ kích thích thần kinh cao. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng cà phê robusta chủ yếu được xuất khẩu và phục vụ nền công nghiệp nước tăng lực, cà phê hoà tan trên thế giới mà thôi ).

Như vậy là bạn đã có đủ những thứ cần thiết để sẵn sàng pha chế với French press.

Nguon: binhtruong 

Ý kiến bạn đọc
Chủ đề liên quan
pha chế
Có thể bạn sẽ quan tâm