Cùng giống hạt nhưng lại cho ra những tách cà phê có hương vị khác nhau?

05/06/2020
0
Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao cùng một giống hạt cà phê nhưng lại cho ra những tách cà phê có hương vị rất khác nhau không? Một trong những yếu tố dẫn đến sự khác biệt ấy đó chính là chế độ rang cà phê.

Cùng giống hạt nhưng lại cho ra những tách cà phê có hương vị khác nhau?

hương vị cà phê

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao cùng một giống hạt cà phê nhưng lại cho ra những tách cà phê có hương vị rất khác nhau không?

Một trong những yếu tố dẫn đến sự khác biệt ấy đó chính là chế độ rang cà phê.

Hạt cà phê chưa rang hay còn gọi là cà phê nhân, thường có màu xanh ngọc rất đẹp và có một mùi thơm đặc trưng. Khi chúng ta bắt đầu sử dụng cà phê để rang, hạt cà phê sẽ dần chuyển màu tùy theo các cấp độ rang. Thường chia thành 3 cấp độ chính:

 Light Roast (rang nhạt): Rang nhạt là giai đoạn hạt cà phê nổ lần đầu tiên, hạt cà phê hầu như chưa tiết dầu, hương thơm thoang thoảng và có vị chua đặc trưng.

 Medium Roast (rang vừa): Hạt cà phê rang đến nhiệt độ 200 – 220 ° C sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu. Chúng bắt đầu tiết dầu. Thể chất đầy đặn, hương thơm cân bằng, vị chua giảm dần, vị ngọt tăng lên kèm theo vị đắng dịu. Hạt cà phê rang ở mức này phù hợp với khẩu vị của rất nhiều người.

 Dark Roast (rang đậm): Hạt cà phê chuyển sang màu nâu đậm đến đen. Bề mặt hạt cà phê bao phủ bởi một lớp dầu bóng loáng. Hạt cà phê ở mức rang này chứa ít caffeine nhất trong tất cả các mức rang. Vị đắng tăng mạnh, vị ngọt và vị chua dần biến mất.

  Tìm hiểu sản phẩm Cà phê Anni tại đây

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc
Chủ đề liên quan
Có thể bạn sẽ quan tâm

Xuất khẩu nông sản lao dốc vì chiến tranh tiền tệ

Việc các đồng tiền trên thế giới ồ ạt phá giá thời gian qua đã làm cho giá xuất khẩu các nông sản chính của Việt Nam giảm mạnh so với trước đây.

Cà phê Moka có vị gì?

 Nếu cà phê Robusta có vị đắng mạnh mẽ thì Moka đặc trưng với vị chua vô cùng đặc biệt

Những cái nhất của ngành cà phê trên thế giới

 Brazil là quốc gia đứng đầu về sản lượng sản xuất hạt cà phê trên thế giới. Nhưng ít ai biết được rằng, người dân nơi đây lại không thường xuyên uống cà phê.

Robusta thì đắng, Arabica thì chua?

Caffeine là một trong những thành phần chính tạo nên vị đắng của cà phê nên hàm lượng caffeine càng cao, cà phê càng đắng

Bạn có từng nghe Vành Đai Cà Phê - The Bean Belt?

Những vùng đất có điều kiện khí hậu như vậy thường nằm xung quanh hoặc bên dưới vành đai xích đạo và hình thành nên một vành đai cà phê gọi là "The Bean Belt".

Bạn đã bao giờ nghe về Body cà phê chưa?

Body cà phê là độ đậm đà hay độ mạnh của cà phê mà chúng ta có thể cảm nhận được khi cà phê tiếp xúc trọn vẹn với khoang miệng và bao phủ phần lưỡi, nhưng độ mạnh này không phải là vị đắng!

Màu sắc & mùi vị của ly cà phê từ hạt Arabica & Robusta khác nhau như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cafe nhưng tựu trung có hai dòng chính Robusta hay Arabica. Như cái tên Robusta mà nó thể hiện, nó rất là "robust", tức là mạnh, chứa nhiều cafeine. Arabica thì trái lại, ít cafeine, chứa nhiều hương thơm "aroma"

Vựa cà phê Robusta lớn nhất Việt Nam

Nếu nhắc đến cà phê robusta được trồng ở đâu ngon và cho chất lượng tốt nhất, thì câu trả lời vẫn là cà phê Robusta Buôn Ma Thuột - Vựa cà phê lớn nhất nước ta hiện nay.

Yếu tố quyết định chất lượng và hương vị cà phê

Chất lượng và hương vị của cà phê phụ thuộc vào rất rất nhiều yếu tố. Hãy cùng Anni Coffee tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng chất lượng cà phê này là gì nhé!

Có bao nhiêu caffeine trong 1 ly cà phê của bạn?

Thông thường, mỗi ly cà phê sẽ chứa khoảng 30-700 mg lượng #caffeine, nhưng trung bình thường nằm ở khoảng 95 mg/ly. Lượng caffeine nhiều hay ít tùy thuộc vào 3 yếu tố chính