Các loại cà phê phổ biến ở Việt Nam

Cà phê có hai giống chính khác nhau là Robusta và Arabica. Ngoài ra là một số cái tên như culi, moka, cherry. Với cà phê Rubusta, như cái tên nó thể hiện, rất là robusta, tức là mạnh, là nhiều cafeine, gây mất ngủ nhiều.

Cà phê (café) là một loại thức uống có chứa chất caffein và được sử dụng rộng rãi. Từ những hạt cà phê chín mọng, chúng được thu hoạch và tách vỏ, phơi khô sau đó được rang lên để tạo nên một hương vị cà phê như chúng ta đang uống hiện nay. Cà phê được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 9, ở Việt Nam nó được trồng rộng rải ở các vùng Tây Nguyên như: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk … với số lượng rất lớn. Không giống như các loại đồ uống khác, cà phê không chỉ là nước uống giải khát ( mặc dù người dân Mỹ uống nó như thức uống giải khát ), nhiều người uống nó với mục đích tạo cảm giác hưng phấn, sự tỉnh táo, khơi nguồn sáng tạo… mà nó là một nền văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nói về hương vị từng loại cà phê, trước hết café có hai giống chính khác nhau là Robusta Arabica. Ngoài ra là một số cái tên như culi, moka, cherry. Với cà phê Rubusta, như cái tên nó thể hiện, rất là robust, tức là mạnh, là nhiều cafeine, gây mất ngủ nhiều. Arabica thì trái lại, ít mạnh hơn, nhưng có nhiều hương thơm (aroma). Nghệ thuật sản xuất café bắt đầu từ việc lựa chọn hạt café, và pha một tỷ lệ thích hợp giữa hai giống café này.

1. Robusta

Hạt nhỏ hơn arabica, và được sấy trực tiếp chứ không phải lên men, vị đắng chiếm chủ yếu. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước. Việt nam là cường quốc xuất khẩu cà phê đứng hàng thứ hai trên thế giới (sau Brazin) và phần lớn là robusta, tổng lượng chiếm 1/3 lượng café tiêu thụ trên toàn thế giới.

2. Arabica

Là loại café hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Braxin, và chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới.

Cách chế biến ướt là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica và Robusta. Quả Arabica được thu hoạch, lên men, làm sạch rồi sấy. Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1 đặc điểm cảm quan của loại café này. Vì thế, nói đến "hậu vị" của café là có thật, nhưng không phải là vị chua, mà phải chuyển từ chua sang đắng. Người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của café cũng như vậy.

So sánh hạt Arabica với hạt Robusta

3. Culi

Là những hạt café no tròn. Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh đó là những gì mà café Culi mang đến. Đó là quá trình kết hợp tinh túy của sự duy nhất.

4. Cherry

Cherry hay còn gọi là café mít gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng đây là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao. Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên.

Cherry mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ của một loài cây trưởng thành dưới nắng và gió của Cao Nguyên. Hạt café vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Cherry rất thích hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái hòa quyện nhau thât sâu sắc.

5. Moka

Moka là một loài café thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỷ trước, được trồng ở Đà Lạt, Lâm đồng. Trong các họ, giống café này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dễ bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm bón đặc thù, nhưng năng suất lại rất ít. Cây café Moka  chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m nên không thể trồng được ở Buôn Mê Thuột mặc dù đây là thủ phủ của café Việt Nam. Ở Việt nam Moka là café quý hiếm, luôn có giá cao hơn các loại café khác. Có thể thấy, không có nhiều người giữa chúng ta có dịp thưởng Moka nguyên chất, dù trên thế giới tiêu thụ đến 80%  café Arabica, Moka. Càng lên cao, cộng thêm với điều kiện thổ nhưỡng, canh tác phù hợp thì  hương vị và chất lượng của Moka càng tuyệt vời. Ở việt nam Café Moka trồng ở Tỉnh Lâm Đồng với độ cao từ trên 1000m, nhưng chỉ ở vùng Cầu Đất thuộc Thành phố Đà Lạt với độ cao 1600m là café Moka thơm ngon nhất. Có thể nói Moka là hoàng hậu trong vương quốc café, hương thơm của nó rất đặc biệt, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu. Một khi đã vui hưởng được hương vị đích thực của Moka rồi, người ta sẽ luôn nhớ đến nó hơn bất kỳ loại café nào. Moka thơm quí phái và có vị đặc trưng là khẩu vị lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ.

 

Chủ đề liên quan
cà phê
Có thể bạn sẽ quan tâm
Ý kiến bạn đọc